9 ผักยอดนิยมจากโครงการหลวงที่หาได้ใน Gourmet market

หนึ่งเทรนด์ในการดูแลตัวเองกำลังเป็นที่นิยมอย่างกว้างขวางคือ การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ผักผลไม้ก็ต้องผ่านการคัดสรรอย่างพิถีพิถัน เพื่อความสด สะอาด คุณภาพดี ปลอดภัยจากสารเคมีทางการเกษตร และที่สำคัญคือต้องหาซื้อได้ง่าย

โครงการหลวง เป็นโครงการส่วนพระองค์ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ด้วยการส่งเสริมการปลูกพืชเมืองหนาวแก่ชาวเขา เพื่อเป็นการหารายได้ทดแทนการปลูกฝิ่น โดยเริ่มก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2512 ที่ดอยอ่างขางเป็นที่แรกเพื่อช่วยเหลือชาวเขาให้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นโดยการปลูกพืชเมืองหนาวแทนการปลูกฝิ่น เนื่องจากผักผลไม้เมืองหนาวมีราคาดี สามารถเป็นรายได้ที่มั่นคงได้ และผลพลอยได้จากการเลิกปลูกฝิ่นก็คือการบำรุงรักษาป่าไม้ และลดการระบาดของยาเสพติด

ปัจจุบันโครงการหลวง ดำเนินงานใน 8 จังหวัดภาคเหนือ คือ เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง แพร่ น่าน พะเยา และแม่ฮ่องสอน มีสถานีวิจัยหลัก 4 สถานี และสถานีส่งเสริมปลูกพืชทดแทนฝิ่น เรียกว่า ศูนย์พัฒนาโครงการ จำนวน 21 ศูนย์ และหมู่บ้านพัฒนาอีก 6 หมู่บ้าน รวมหมู่บ้านในเขตปฏิบัติการทั้งสิ้น 267 หมู่บ้าน

ผลผลิตจากโครงการหลวงในปัจจุบัน ประกอบด้วย ผักปลอดสารพิษ สมุนไพร ถั่วและธัญพืช ผลไม้ เห็ด ดอกไม้เมืองหนาว ผลิตผลปศุสัตว์ ผลิตผลประมง ผลิตผลป่าไม้ ดอกไม้แห้ง ผลิตภัณฑ์จากแฝก ไม้กระถาง และผลิตภัณฑ์แปรรูปในชื่อการค้า โครงการหลวง และดอยคำ

ผักโครงการหลวงเป็นทางเลือกหนึ่งของผู้บริโภคที่รักสุขภาพ ซึ่งหาซื้อได้ง่าย สถานที่หนึ่งที่มีการนำพืชผักโครงการหลวงมาจำหน่ายคือที่ Gourmet market ชั้น G The EmQuartier ให้คุณได้ช้อปปิ้งผักสด ๆ กลับไปปรุงอาหารรับประทานกันได้ทันที ชมตัวอย่างผักโครงการหลวงคุณภาพดีที่ Gourmet Market คัดสรรมาจำหน่ายให้คุณได้สุขภาพดีพร้อมกันได้เลย

1. มะเขือเทศเชอรี่แดง

มะเขือเทศเชอรี่แดงหรือในอีกชื่อหนึ่งคือ มะเขือเทศราชินี ลูกเล็กพอดีคำ รสเปรี้ยวอมหวาน จะกินเปล่าๆ เป็นของกินเล่น หรือจะใส่ในสลัดก็ได้ มีไลโคปีนและวิตามินซีสูง เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ต่อต้านอนุมูลอิสระ และบำรุงสายตาอีกด้วย

2. โอ๊คลีฟเขียว

โอ๊คลีฟเขียวหรือที่คนทั่วไปรู้จักกันในชื่อ ผักสลัดเขียว หนึ่งในผักสลัดยอดนิยมที่สามารถรับประทานสด ๆ ได้ เนื้อใบบางและนุ่ม มีความกรุบกรอบเล็กน้อยขณะเคี้ยว ให้วิตามินสูงทั้งวิตามินเอ และวิตามินซี

3. ถั่วแขก

ผักตระกูลถั่วฝัก นิยมนำไปผัดกับหมู กระเทียม กระทั่งผัดเผ็ดหรือผัดพริกแกง รสสัมผัสกรุบกรอบ เคี้ยวมัน มีโปรตีน มีธาตุเหล็กสูง และมีเส้นใยมากช่วยในการขับถ่าย

 


4. แตงกวาญี่ปุ่น

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบอาหารญี่ปุ่น อาจจะเคยได้ยินชื่อเสียงของแตงกวาญี่ปุ่นกันมาบ้าง แตงกวาญี่ปุ่นจะมีผลขนาดยาวกว่า และมีรสชาติหวานกว่าแตงกวาทั่วไปในท้องตลาด มีเส้นใยและน้ำมาก จึงช่วยในการขับถ่ายและดีสำหรับผู้ป่วยที่มีไข้ โดยนิยมนำมาหั่นฝานหรือกินสดก็ได้  นอกจากนี้ยังสามารถนำมาทำเป็นเมนูดับร้อนได้ด้วยการนำแตงกวาญี่ปุ่นไปแช่เย็น ฝานให้เป็นชิ้นพอดีคำ จิ้มน้ำผึ้งรับประทาน ทั้งหวานอร่อยและเย็นสดชื่น ช่วยคลายร้อนได้เป็นอย่างดี


5. ฟักทองญี่ปุ่น

ฟักทองญี่ปุ่นลูกสีเขียวเนื้อในสีเหลืองอ่อน อุดมด้วยแคลเซียม วิตามินเอ และเบต้าแคโรทีนช่วยบำรุงสายตาและชะลอความแก่ ที่สามารถนำมาทำอาหารได้หลากหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็นการนึ่งให้ได้รสชาติที่หวาน มัน อร่อย หรือจะนำมาผัดก็จะได้เมนูผัดฟักทองที่มีรสชาติหวานกว่าฟักทองไทย และเนื้อไม่เละอย่างฟักทองไทย หรือจะนำไปชุบแป้งทอดเป็นเทมปุระฟักทองก็กรอบอร่อยไปอีกแบบ

6. กะหล่ำปลีแดง

ถ้าพูดถึง “กะหล่ำปลีแดง” อาจจะรู้สึกไม่ค่อยคุ้นหูเท่าไหร่นัก แต่ถ้าเรียกว่า “กะหล่ำปลีม่วง” ทุกคนก็น่าจะร้อง อ๋อ เพราะเป็นผักที่อยู่คู่เมนูสลัดมาอย่างเนิ่นนาน นึกถึงผักสลัดทีไรก็มักจะนึกถึงกะหล่ำปลีแดงหรือกะหล่ำปลีม่วงนี้ทุกที

คุณทราบหรือไม่ว่ากะหล่ำปลีม่วงสามารถนำมาทำอาหารได้เหมือนกะหล่ำปลีเขียวทุกเมนู แถมยังมีวิตามินซีมากเป็น 2 เท่าของกะหล่ำปลีเขียวทั่วไปเลยทีเดียว โดยเมนูยอดนิยมก็คงหนีไม่พ้นกะหล่ำปลีสดซอยละเอียดใส่รวมกับผักสลัดชนิดอื่นๆ รับประทานกับน้ำสลัด จะได้สลัดกะหล่ำปลีม่วง หวานกรอบอร่อย ดีต่อสุขภาพ สีสันน่ารับประทาน ให้คุณได้สุขภาพดีทุกวัน

 


7. ข้าวโพดสองสี

ข้าวโพดหวานรสชาติหวานหอม สามารถนำมาปรุงได้หลากหลายเมนู เช่น ข้าวโพดอบเนย สลัดข้าวโพด หรือใส่ในอาหารจานผัดต่างๆ ก็ได้ตามต้องการ เป็นอาหารที่ให้ทั้งพลังงานสูง และอุดมด้วยวิตามินเอและใยอาหารที่มีประโยชน์


8. ผักกาดบัตเตอร์เฮด

ผักกาดบัตเตอร์เฮดแตกต่างจากผักกาดทั่วไปที่ขนาดของหัว ซึ่งมีขนาดเล็กเมื่อเทียบกับผักกาดทั่วไป มีใบอ่อนนุ่มเรียงซ้อนเป็นชั้นๆ นิยมนำมารับประทานสดเป็นผักสลัด หรือใช้เป็นผักจิ้มน้ำพริกก็ได้ ที่สำคัญคือมีวิตามินเอและใยอาหารสูง และมีธาตุเหล็กซึ่งช่วยในการสร้างเม็ดเลือดอีกด้วย


9. ร๊อกเก็ตสลัด

เป็นผักสลัดที่โดดเด่นกว่าผักสลัดอื่นๆ ตรงที่มีรสเผ็ดเล็กน้อย ซึ่งรสเผ็ดนี้จะหายไปเมื่อได้นับความร้อน ร็อกเกตสลัดเป็นผักที่บอบบางและเน่าเสียง่ายจึงควรรับประทานสด ร็อกเก็ตสลัดมีคุณประโยชน์มากมายที่ไม่ควรพลาด เช่น อุดมไปด้วยแคลเซียม วิตามินเอ บี ซี อี เส้นใย ฟอสฟอรัส ซึ่งช่วยบำรุงสายตา บำรุงตับ ช่วยระบายแก้ท้องผูก ขับปัสสาวะ แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ

คุณประโยชน์มากมายของผักผลไม้จากโครงการหลวงที่ได้กล่าวมานี้ เป็นเพียงตัวอย่างส่วนหนึ่งเท่านั้น ที่ Gourmet Market ชั้น G The EmQuartier ยังมีผักและผลไม้โครงการหลวงอีกหลากหลายชนิดที่พร้อมส่งตรงถึงมือคุณ เพื่อให้คุณได้รับประทานผักสด สะอาด ได้ทุกวัน นอกจากนี้รายได้จากการจำหน่ายยังช่วยสนับสนุนโครงการหลวงและเกษตรกรในโครงการอีกด้วย

ขอขอบคุณภาพจาก :  https://www.happyfresh.co.th/products/search?q=fresh%20vegetables&brand_id[0]=15312

http://www.royalprojectmarket.com/